Máy tính

Máy tính dành cho đồ họa khác gì với máy tính chơi game

Nhiều người vẫn nghĩ rằng cả máy tính chơi game và máy tính dành cho đồ họa đều là một và chúng có cấu hình khủng nhau nên vẫn nhầm lẫn. Tuy nhiên, trên thực tế, có rất nhiều điểm khác biệt giữa hai loại máy tính này, mỗi loại dành riêng cho một tính năng riêng. Hãy cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa máy tính đồ họa và máy tính chơi game.

Sự khác biệt cơ bản

Máy tính đồ họa hay còn được gọi là máy trạm có bộ xử lý CPU mạnh mẽ, Card đồ họa chuyên dụng, dung lượng RAM và ổ đĩa cứng lớn hơn máy tính thông thường. Máy tính này được thiết kế đặc biệt để duy trì hiệu suất trong thời gian dài. Các thành phần phần cứng hoàn hảo về chất lượng, độ ổn định và độ bền.

Máy tính chơi game cũng có cấu hình mạnh hơn so với máy tính thông thường. Đối với máy tính chơi game thì hãng sẽ ưu tiên tốc độ, tần số quét do hiện nay các tựa game cũng đòi hỏi dung lượng cao, hình ảnh phân giải cao nên đòi hỏi máy tính phải có thông số kỹ thuật cao mới tạo cho game thủ trải nghiệm mượt mà, không bị tình trạng đứng, giật lag và nóng máy. Còn đối với máy tính đồ họa thì sẽ ưu tiên tiêu chí về chi tiết và độ chuẩn màu của hình ảnh hiển thị để các dự án được tạo ra chân thật và sinh động nhất có thể.

CPU của máy tính đồ họa là một trong những linh kiện khác có sự khác biệt trong case máy tính đồ họa và máy tính chơi game. GPU của máy đồ họa sẽ được trang bị với thông số cao hơn máy tính chơi game. CPU có công dụng hỗ trợ xử lý đồ họa, vừa hỗ trợ các tính toán đặc thù khác trong nghiên cứu và thiết kế. Đối với máy tính chơi game, các nhà phát hành sẽ thiết kế sao cho tương thích với nhiều tựa game nhất.

Hình ảnh mô tả các sản phẩm mà các game thủ cần

Hình ảnh mô tả các sản phẩm mà các game thủ cần

Máy tính đồ họa cần lưu ý chọn linh kiện như thế nào?

Máy tính bàn cho đồ họa

Máy tính bàn cho đồ họa

Để xây dựng một chiếc máy tính chơi game, người dùng chỉ cần một CPU với bốn nhân xử lý là có thể thoải mái cạnh tranh với nhiều game trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp của các tác phẩm đồ họa. Nhu cầu đa nhiệm trên các phần mềm và ứng dụng ngày càng cao. Máy tính cần bộ não CPU với nhiều lõi hơn để thực hiện các lệnh mà người dùng thực hiện cùng một lúc. Yêu cầu công việc càng phức tạp thì bạn càng cần chọn CPU tích hợp nhiều nhân xử lý.

Máy tính đồ họa nên chọn các loại card Quadro, RTX5000 Radeon Pro và Radeon Firepro.

RAM dành cho máy tính đồ họa nên đạt mức tối thiểu 16GB trở lên.

Các file thiết kế đồ họa ngày càng lớn và việc trang bị ổ cứng máy tính để chứa chúng càng quan trọng hơn. Do đó, để tối ưu hóa hiệu suất, bạn thường cần trang bị cho mỗi máy tính đồ thị hai loại ổ cứng. Bạn cần chọn ổ cứng SSD (tốc độ nhanh) để cài đặt phần mềm và lưu ý kết hợp với một hoặc nhiều ổ cứng (dung lượng lớn) để lưu trữ dữ liệu của bạn.

>> Tiêu chuẩn chọn mua laptop dùng cho đồ họa

ConceptD 500 giúp gì cho nhà thiết kế?

Hình ảnh thiết kế của ConceptD 500

Hình ảnh thiết kế của ConceptD 500

  • Hệ điều hành : Win 10 Pro
  • CPU : Intel® Core™ i9 – 9900K
  • GPU : NVIDIA® Quadro RTX™ 4000
  • RAM : 4 thanh RAM 16GB
  • Ổ cứng SSD : 2TB

ConceptD 500 với Intel Core i9 thế hệ 9 mang lại khả năng chạy mượt mọi phần mềm chỉnh ảnh, hỗ trợ tối đa các thao tác đồ họa. Bao gồm 8 lõi, 16 luồng kèm tốc độ xử lý lên đến 5GHz, giúp bạn có thể hoàn thành tốt mọi dự án thiết kế đồ họa khủng. Với card Quadro RTX 4000 phá mọi cản trở trong quá trình thiết kế đồ họa.. Được trang bị lên tới 10 cổng kết nối USB đảm bảo tốc độ không bị ngắt quãng. Mặc dù không quá lớn nhưng diện mạo của ConceptD 500 toát lên được tinh tế, đơn giản.

Nvidia Quadro cho tốc độ xử lý nhanh và giảm nhiểu đáng kể

Nvidia Quadro cho tốc độ xử lý nhanh và giảm nhiểu đáng kể

Việc thiết kế đồ họa đòi hỏi máy tính dành cho đồ họa phải chạy nhiều ứng dụng và cùng lúc. Do đó, để tránh tình trạng nóng máy thì nhà sản xuất đã thiết kế sản phẩm kèm 3 quạt hút không khí thông qua khe lọc bụi trước giúp máy hoạt động mát mẻ và yên tĩnh.

Kết luận: Vậy máy tính gaming dành cho game thủ và máy tính đồ họa của dân thiết kế đều là những sản phẩm có cấu hình mạnh hơn máy tính bình thường. Tuy nhiên, chúng được sản xuất cho mục đích khác nhau. Nếu là một người thiết kế đồ họa thì bạn hãy nên chọn những dòng máy tính dành cho đồ họa, đối với game thủ thì ngược lại.

Xem thêm:

>> ConceptD 7 Ezel Pro – Máy tính dành cho đồ họa đáng mua nhất

You may also like