Tai nghe

Cách chọn tai nghe thể thao cho hoạt động ngoài trời

Cách chọn tai nghe thể thao cho hoạt động ngoài trời

Để chọn tai nghe thể thao cho hoạt động ngoài trời bạn cần phải đưa ra các thang đo về nhu cầu sử dụng, tính năng của tai nghe và ngân sách. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời về các yếu tố cần có trong quá trình chọn tai nghe phù hợp cho hoạt động thể thao của mình.

1. Nên chọn tai nghe kết nối bluetooth hay bằng jack cắm

Các hoạt động thể thao ngoài trời bao gồm chạy bộ, đạp xe, trekking….Đều là các bộ môn cần sự di chuyển nhiều với tốc độ cao. Vì thế lựa chọn tai nghe có kết nối bằng bluetooth là sự ưu tiên cần thiết đối với bạn trong trường hợp này. Tai nghe kết nối bằng jack cắm là những loại có dây dài và mỏng dễ xảy ra hiện tượng rối dây khiến cho quá trình sử dụng trở nên bất tiện hơn rất nhiều. Dây mỏng còn có thể kiến tai nghe dễ bị đứt hoặc hư hỏng phần cấu tạo bên trong và không hoạt động hiệu quả nữa.

Tai nghe Bluetooth là lựa chọn phù hợp cho các hoạt động thể thao ngoài trời

Tai nghe Bluetooth là lựa chọn phù hợp cho các hoạt động thể thao ngoài trời

2. Trọng lượng tai nghe phù hợp cho hoạt động thể thao

Trọng lượng tai nghe sẽ phụ thuộc vào việc bạn chọn tai nghe dạng In-ear (tai nghe nhét trong tai), On-ear (tai nghe đeo bên ngoài, phủ kín tai), over-ear (tai nghe dạng chụp) hay Open-ear (tai nghe dạng mở). Tai nghe In-ear, Open-ear sẽ có kích thước và trọng lượng nhỏ hơn hai dạng tai nghe còn lại (thường nhỏ hơn 30g). Vì vậy, In-ear và Open-ear sẽ là sự lựa chọn hợp lý dành cho nhu cầu sử dụng trong các hoạt động thể thao. Bên cạnh trọng lượng phù hợp, tai nghe dạng nhét tai và dạng mở cũng tạo sự thông thoáng hơn trong quá trình sử dụng.

3. Công nghệ truyền âm và chất lượng âm thanh của tai nghe

Hiện tại, tai nghe bluetooth được sản xuất dựa trên hai công nghệ truyền âm chính là công nghệ truyền âm truyền thống (qua màng nhĩ) và công nghệ dẫn truyền âm thanh qua xương. Bạn cần xác định xem công nghệ truyền âm nào sẽ phù hợp với sở thích cũng như nhu cầu của mình để chọn ra loại tai nghe phù hợp.

Công nghệ truyền âm truyền thống

Công nghệ truyền âm truyền thống thì màng nhĩ sẽ là nơi tiếp nhận và giải mã âm thanh thành các rung động và đưa lên não. Chúng ta thường quen và ưu tiên lựa chọn các tai có công nghệ truyền âm truyền thống vì âm thanh rõ, sống động và tai nghe mang công nghệ này có khả năng cách âm tốt hoặc có nhiều loại là cách âm tuyệt đối. Nhưng nhược điểm của nó là âm thanh tiếp xúc với màng nhĩ quá lâu có thể gây tổn thương, nhức tai hoặc suy giảm thính giác và khó vệ sinh sau quá trình sử dụng.

Công nghệ dẫn truyền âm thanh qua xương

Công nghệ dẫn truyền âm qua xương sẽ dùng xương thái dương làm bộ phận tiếp nhận âm thanh. Xương thái dương sẽ đảm nhận vai trò của màng nhĩ, giúp chúng ta cảm nhận được âm được truyền trực tiếp vào ốc tai. Công nghệ dẫn truyền âm này giúp màng nghĩ được nghỉ ngơi nhiều hơn, bảo vệ tai khỏi các vấn đề xấu không đáng có.

Các dẫn truyền âm thanh của tai nghe truyền âm qua xương

Các dẫn truyền âm thanh của tai nghe truyền âm qua xương

Để phát huy tốt nhất khả năng của công nghệ dẫn truyền âm qua xương, Shokz đã đưa nó vào sản xuất tai nghe thể thao. Loại tai nghe này được thiết kế theo dạng mở, trọng lượng nhẹ khoảng 29g. Âm bass được nâng cao để cải thiện chất lượng âm thanh. Có thiết kế mở nên ưu điểm của loại tai nghe này là có thể cân bằng được âm thanh do tai nghe phát ra và âm thanh của môi trường. Ưu điểm này giúp người có thể lắng nghe các cảnh báo và tránh được các tình huống xấu sắp xảy ra. Tai nghe cũng là lựa chọn dễ dàng hơn cho bạn trong việc vệ sinh sau khi sử dụng.

Tai nghe dẫn truyền âm thanh qua xương của Shokz

Tai nghe dẫn truyền âm thanh qua xương của Shokz

4. Thời gian hoạt động

Thời gian hoạt động cũng là yếu tố đáng được lưu tâm khi chọn tai nghe phù hợp cho hoạt động thể thao ngoài trời vì bạn sẽ mất khá nhiều thời gian cho các bộ môn này. Lời khuyên dành cho bạn là chọn các loại tai nghe có dung lượng pin lớn (hoạt động được hơn 8 tiếng) kèm theo đó là có hỗ trợ sạc nhanh, để tránh làm gián đoạn khiến bạn mất đi động lực tập luyện khi tai nghe hết pin đột ngột.

5. Khả năng chống tác nhân xấu từ thời tiết

Hoạt động thể thao ngoài trời thì không thể tránh được các tác nhân xấu từ thời tiết như nắng, mưa, bụi,…. Tai nghe phù hợp cho các hoạt động ngoài trời cần có khả năng chịu được các yếu tố đã kể trên, sở hữu khả năng này tai nghe sẽ giúp bạn không phải bận tâm về tuổi thọ của nó khi sử dụng trong điều kiện thời tiết xấu. Gợi ý cho bạn tai nghe dẫn truyền âm qua xương Shokz có khả năng chống nước từ các trận mưa lớn.

Tai nghe truyền âm qua xương Shokz có khả năng chịu được các tác nhân xấu từ thời thiết

Tai nghe truyền âm qua xương Shokz có khả năng chịu được các tác nhân xấu từ thời thiết

Tổng kết

Bài viết trên là tất cả các thông tin về điểm lưu ý và cách chọn tai nghe thể thao cho các hoạt động ngoài trời. Hy vọng các thông tin trên hữu ý đối với những thắc mắc của bạn và giúp bạn tìm được loại tai nghe phù hợp với mình nhé.

>>>Xem thêm: 4 sai lầm khi chọn tai nghe thể thao bạn cần lưu ý

You may also like